LỬA XANH CLUB
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Thiên hà hình thành như thế nào?

Go down

Thiên hà hình thành như thế nào? Empty Thiên hà hình thành như thế nào?

Bài gửi by khach_vip on 12/9/2008, 17:51

Cácnhà thiên văn học mới đây đã phát hiện ra quá trình hợp nhất của nhiềuthiên hà lớn vào khoảng 4 tỷ năm trước. Khám phá này được thực hiện nhờviệc kết hợp sử dụng kính viễn vọng trên mặt đất và trong không giantốt nhất nhằm củng cố cho lý thuyết về quá trình hình thành dải ngân hà.

Thiên hà được hình thành như thế nào? Câu trả lời được chấp nhận rộng rãi cho câu hỏi căn bản trên là mô hình “sự hình thành theo bậc”,một quá trình mà các thiên hà nhỏ hợp nhất tạo thành thiên hà lớn. Sựhình thành thiên hà tương tự như việc nhiều con suối tạo thành sông, vànhiều sông tiếp tục tạo thành con sông lớn hơn. Mô hình lý thuyết dựđoán rằng các thiên hà đã phát triển đến kích cỡ lớn qua nhiều lần hợpnhất trong vòng đời của chúng. Nhưng khi nào hiện tượng hợp nhất này chấm dứt? Khi nào thiên hà to lớn đạt đến kích cỡ cực đại?

Để trả lời những câu hỏi đó, các nhà thiên văn học đã nghiên cứu cáccụm thiên hà lớn, hay một thành phố vũ trụ chứa nhiều thiên hà. Kim-VyTran thuộc đại học Zürich, Thụy Sĩ, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Liệunhững thiên hà sáng nhất có phát triển đáng kể về kính cỡ trong vài tỷnăm trở lại đây hay không là vấn đề gây tranh cãi. Quan sát của chúngtôi cho thấy tại thời điểm này, các thiên hà đó tăng 50% kích cỡ củamình”.

Các nhà thiên văn học sử dụng một tổ hợp các kính viễn vọng vàthiết bị, bao gồm Kính viễn vọng siêu lớn của ESO (VLT) và kính viễnvọng không gian Hubble, để nghiên cứu một cách chi tiết các thiên hànằm cách 4 tỉ năm ánh sáng. Những thiên hà này nằm trong một hệ thốngkhác thường bao gồm 4 nhóm thiên hà tạo thành 1 cụm.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu chụp ảnh bằng VIMOS và chụp quang phổ bằngFORS2, cả hai thiết bị trên VLT. Từ những quan sát thu thập được, họ đãcó thể nhận biết tổng cộng 198 thiên hà thuộc 4 nhóm này.

Thiên hà sáng nhất trong mỗi nhóm chứa từ 100 đến 1000 tỷ ngôi sao, số lượng tương đương với những thiên hà lớn nhất trong cụm.


Thiên hà hình thành như thế nào? 27.8%20galaxies
Tậphợp ảnh màu các những thiên hà sáng nhất trong bốn nhóm nằm cách nhau 4tỷ năm ánh sáng. Những thiên hà này được sắp xếp theo khối lượng tăngdần của các vì sao, ví dụ theo trình tự thời gian (phía trên bên trái,phía trên bên phải, phía dưới bên trái,phía dưới bên phải). (Ảnh: ESO).
Tran cho biết: “Điều đáng kinh ngạc nhất là 3trong bốn nhóm này, thiên hà sáng nhất thường có một thiên hà sáng khácđồng hành. Những cặp thiên hà như vậy chính là những hệ thống hợpnhất”.

Thiên hà sáng nhất trong từng nhóm có thể được sắp xếp theo chuỗi thờigian cho thấy các thiên hà phát triển về kích thước trong 5 tỉ năm trởlại đây. Có vẻ như vì “ăn” nhiều thiên hà gần đây, nên các thiên hà sáng nhất tăng 50% kích thước.

Phát hiện đã đem lại sức thuyết phục đáng kể cho thuyết “hình thành theo bậc”, như được chứng minh trong việc hợp nhất của thiên hà và cụm thiên hà.

Tran kết luận: “Những ngôi sao trong các thiên hà nói trên đãgià và vì vậy chúng tôi kết luận rằng việc hợp nhất gần đây không tạora thế hệ sao mới nào. Hầu hết các ngôi sao trong những thiên hà nàysinh ra cách đây ít nhất 7 tỷ năm”.

Nhóm nghiên cứu bao gồm Kim-Vy H. Tran (Học viện Vật lý lý thuyế,đại học Zurichm, Thụy Sĩ), John Moustakas (Đại học New York, Hoa Kỳ),Anthony H. Gonzalez và Stefan J, Kautsch (Đại học Florida, Gainesville,Hoa Kỳ), Lei Bai và Dennis Zarisky (Đài thiên văn Steward, Đại họcArizona, Hoa Kỳ).
nguồn : khoa học
khach_vip
khach_vip
Khách Viếng Thăm
Khách Viếng Thăm

Nam
Đóng góp : : 204
Nhìn thấy mặt trời : 27
from : trường Nguyễn Công Trứ
iob / hobbies : Học sinh / go out with my friend
tính cách : lúc thì như thế này , lúc thì như thế kia
thành viên 4rum từ ngày : 20/08/2008

http://www.thptnguyencongtru.org/diendan

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết