LỬA XANH CLUB
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

THÚ VỊ VÀ HẤP DẪN VỚI TRUYỀN TIN !

Go down

THÚ VỊ VÀ HẤP DẪN VỚI TRUYỀN TIN ! Empty THÚ VỊ VÀ HẤP DẪN VỚI TRUYỀN TIN !

Bài gửi by kut3_vip_pro on 30/8/2008, 16:36

LỊCH SỬ TRUYỀN TIN

Truyền tin là gì? Tại sao lại thế giới lại có truyền tin? Truyền tin có từ bao giờ? Mọi thắc mắc vừa rồi sẽ được giải đáp ngay sau đây....
Truyền tin là một trong những kỹ năng giúp ích chúng ta rất nhiều trong sinh hoạt kỹ năng. Nói đến việc học nó thì không phải một sớm một chiều là có thể thành công ngay mà nó đòi hỏi chúng ta phải cần cù, siêng năng.
Thật là thú vị biết bao khi ta có thể dùng môn này để nói chuyện với bạn mình bên kia đường mà người khác không hiểu được nội dung. Truyền tin liên lạc có giá trị rất lớn trong trường hợp liên lạc giữa bè bạn với nhau trong miền hoang vu, hoặc ở hai bờ sông lớn, hay địa hình hiểm trở hay thông tin cứu hộ. Vậy thì ta thử quan tâm xem lịch sử của truyền tin được phát triển như thế nào ?
Từ đời thượng cổ, loài người đã biết dùng những tiếng hú, tiếng kêu riêng để gọi nhau mà chỉ những người cùng bộ lạc mới biết được. Rồi đến những thông tin đầu tiên là những hình vẽ trên da thú hay trên những vách hang động mà chúng ta biết qua báo đài.
Thời Hy Lạp cổ, trong cuộc chiến ở làng Marathon có một chiến binh đã dũng cảm băng rừng lội suối, bất chấp mọi gian khổ để chạy về báo tin thắng trận, vì quá kiệt sức với đoạn đường tương đương 42,195km, anh ta về thành Athène chỉ kịp nói được hai chữ “ Chiến thắng “ thì tắt thở. Đó được xem là chiến công vẻ vang nhất của ngành truyền tin thời bấy giờ. Sau này để ghi nhớ chiến công này người ta tổ chức cuộc thi chạy việt dã cũng với cự ly như vậy.
Lần lượt theo nhu cầu mà con người nghĩ ra cách truyền tin nhanh chóng hơn và xa hơn. Các bộ lạc da đỏ Châu Mỹ có cách liên lạc với nhau bằng khói, cũng như người thổ dân Phi Châu dùng nhịp trống ngắn và dài để báo tin.
Ngoài ra người ta còn sử dụng ngựa và bồ câu liên lạc . Ngay từ cuối thế kỷ XII, Thành Cát Tư Hãn có một đội quân liên lạc bằng kỵ binh mang tên “ Mã khoái “, đã góp phần lớn vào chiến thắng của quân Mông Cổ lúc bấy giờ. Vào thời kỳ này hệ thống giao thông liên lạc hết sức khó khăn nhưng Thành Cát Tư Hãn đã tổ chức một hệ thống trạm dịch theo các trục lộ chính, sử dụng các kỵ sĩ cỡi thiên lý mã suốt đêm ngày, bảo đảm liên lạc xuyên suốt mà các đế quốc khác chưa thực hiện được. Ở Việt Nam, Trần Nguyên Hãn trong thời kỳ chống giặc Minh đã sử dụng bồ câu liên lạc góp phần chiến thắng chống ngoại xâm của nhân dân ta.
Tại Anh, tướng John Smith là người đầu tiên phát minh lối dùng lửa để truyền tin trong quân đội. Còn ở tiểu bang New Oleans Mỹ, năm 1912 do hệ thống liên lạc còn thô sơ nên lệnh đình chiến đến trễ và máu tiếp tục đổ vô ích.
Những phương tiện thông tin trên dù sao cũng xem là chậm và đôi khi còn sai lạc, nếu gặp luồng gió mạnh thổi ngược chiều, ám hiệu còi và kèn cũng bị lạc đi….
Vào năm 1837, ông SAMUEL MORSE phát minh ra ám hiệu Morse, ám hiệu này phổ biến vào năm 1844 và được thay thế sau đó bằng biểu tín hiệu. Máy ám hiệu có đặc tính khi ta ngắt mở dòng điện sẽ gây nên tín hiệu ( tích, tè ) thể hiện trên cuộn giấy đang chạy là chấm và gạch. Năm 1902 ông MACONI truyền tín hiệu Morse lần đầu tiên là chữ “S” bằng vô tuyến qua Đại Tây Dương.
Ngày nay, sự phát triển cực kỳ nhanh chóng của KHKT đã hiện đại hóa việc liên lạc. Bây giờ, chúng ta có thể trò chuyện thoải mái hàng giờ bằng hệ thống điện thoại.
Cao hơn nữa, trong những năm của thập kỷ 90 thế kỷ XX con người có thể cùng lúc liên lạc với nhiều người khác bằng hệ thống INTERNET toàn cầu. Đến năm 1998, trên thế giới đã tuyên bố chấm dứt thời kỳ liên lạc bằng Morse, mở ra thời kỳ liên lạc hiện đại bằng kỹ thuật số.
ĐỌC NHIU ĐÂY THÔI NHA - ĐÁNH MỎI TAY QUÁ AH
KÌ SAU MÌNH POST MẤY BÀI MẬT THƯ, MORE VÀ SEMAPHORE LÊN

kut3_vip_pro
thành viên Câu Lạc Bộ
thành viên Câu Lạc Bộ

Nam
Đóng góp : : 16
Nhìn thấy mặt trời : 20
from : Đoàn (Chùa) Phường 9
iob / hobbies : Học sinh
tính cách : Vui vẻ, hoà đồng và còn nhiều nữa
thành viên 4rum từ ngày : 30/08/2008

http://360.yahoo.com/thanhtri_2009

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết